Dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất. Chúng ta cùng cải thiện dinh dưỡng tốt cho làn da. – Spa tại Tam Kỳ
1. Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá trích là những thực phẩm tuyệt vời để có một làn da khỏe mạnh. Chúng là nguồn cung cấp giàu axit béo omega-3, rất quan trọng để duy trì sức khỏe làn da. Axit béo omega-3 cần thiết để giúp giữ cho làn da dày, mềm mại và giữ ẩm. Trên thực tế, sự thiếu hụt axit béo omega-3 có thể gây khô da.
Chất béo omega-3 trong cá giúp giảm viêm, nguyên nhân gây mẩn đỏ và mụn trứng cá. Chúng thậm chí có thể làm cho làn da của chúng ta trở nên ít nhạy cảm hơn với các tia UV có hại của ánh nắng mặt trời. Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung dầu cá có thể giúp chống lại các tình trạng viêm và tự miễn dịch ảnh hưởng đến làn da của chúng ta, chẳng hạn như bệnh vẩy nến và bệnh lupus ban đỏ.
Cá béo cũng là một nguồn cung cấp vitamin E, một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất cho làn da của mỗi người. Bổ sung đủ vitamin E là điều cần thiết để giúp bảo vệ làn da chống lại tác hại của các gốc tự do và tình trạng viêm nhiễm. Ngoài ra, cá béo cũng là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao, cần thiết để duy trì sức mạnh và tính toàn vẹn của làn da.
Cuối cùng, cá cung cấp kẽm – một khoáng chất quan trọng liên quan đến :
- Tình trạng viêm
- Sức khỏe tổng thể của da
- Sản xuất các tế bào da mới
Thiếu kẽm có thể dẫn đến viêm da, tổn thương và chậm lành vết thương.
2. Bơ
Bơ là loại thực vật chứa nhiều chất béo lành mạnh. Những chất béo này có lợi cho nhiều chức năng trong cơ thể, bao gồm cả sức khỏe của làn da. Bổ sung đủ các chất béo này là điều cần thiết để giúp giữ cho da luôn mỡ màng đồng thời giữ ẩm cho da. Một nghiên cứu liên quan đến hơn 700 phụ nữ cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều chất béo – đặc biệt là các loại chất béo lành mạnh có trong quả bơ – có liên quan đến tính dẻo dai và trẻ trung của làn da.
Những bằng chứng khoa học cũng cho thấy rằng bơ có chứa các hợp chất có thể giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Tác hại của tia UV trong ánh nắng mặt trời đối với làn da có thể gây ra nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác.
Bơ cũng là một nguồn cung cấp vitamin E dồi dào, đây là một chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Trên thực tế, hầu hết người Mỹ không nhận đủ vitamin E thông qua chế độ ăn uống của họ. Điều thú vị là vitamin E sẽ phát huy được hết tác dụng khi kết hợp với vitamin C. Vitamin C cũng rất cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Da của bạn cần nó để tạo ra collagen, đây là protein cấu trúc chính giúp làn da săn chắc và khỏe mạnh.
Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da khỏi bị tổn thương do oxy hóa gây ra bởi ánh nắng mặt trời và môi trường, có thể dẫn đến các dấu hiệu lão hóa
3. Quả óc chó
Quả óc chó có nhiều đặc điểm khiến chúng trở thành một loại thực phẩm tuyệt vời cho một làn da khỏe mạnh. Chúng là một nguồn cung cấp tốt các axit béo thiết yếu, là chất béo mà cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được.
Trên thực tế, quả óc chó cũng giàu hơn hầu hết các loại hạt khác về cả axit béo omega-3 và omega-6 giúp giảm viêm và làm chậm quá trình lão hóa da. Hơn nữa, quả óc chó chứa các chất dinh dưỡng khác mà làn da của bạn cần để hoạt động bình thường và khỏe mạnh.
Theo thống kê, cứ 28 gram quả óc chó có thể chứa 8% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày về kẽm cho một người trưởng thành. Kẽm rất cần thiết để làn da của chúng ta hoạt động tốt thông qua việc tạo một hàng rào bảo vệ da. Nó cũng cần thiết để chữa lành vết thương và chống lại cả vi khuẩn và viêm nhiễm
4. Hạt hướng dương
Nhìn chung, các loại hạt là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng đồng thời giúp tăng cường sức khỏe làn da. Hạt hướng dương là một ví dụ điển hình tuyệt vời cho nhận định trên. Khoảng 28 gram hạt hướng dương chứa 49% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày của vitamin E, 41% cho selen, 14% cho kẽm và 5,5 gam protein.
5. Khoai lang
Beta carotene là một chất dinh dưỡng được tìm thấy trong thực vật. Nó có chức năng như provitamin A, có nghĩa là nó có thể được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Beta carotene được tìm thấy trong cam và các loại rau như cà rốt, rau bina và đặc biệt là khoai lang. Các loại carotenoid như beta carotene trong khoai lang giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh bằng cách hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên.
Khi tiêu thụ, loại chất chống oxy hóa này được đưa trực tiếp đến da và giúp bảo vệ các tế bào da khỏi ánh nắng mặt trời. Điều này có thể giúp ngăn ngừa cháy nắng, sạm và khô da. Điều thú vị là lượng beta carotene trong cơ thể cũng có thể góp phần tạo nên một làn da có màu sắc khỏe mạnh.
6. Ớt chuông đỏ hoặc vàng
Giống như khoai lang, ớt chuông là một nguồn cung cấp beta carotene tuyệt vời, mà cơ thể có thể sử dụng để chuyển hóa thành vitamin A. Trung bình, cứ mỗi 150 gram ớt chuông đỏ băm nhỏ chứa khoảng 156% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày của cơ thể đối với vitamin A
Chúng cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất. Loại vitamin này cần thiết để tạo ra protein collagen, giữ cho làn da săn chắc và khỏe mạnh. Một nghiên cứu quan sát quy mô lớn cho thấy những người phụ nữ thường xuyên ăn ớt chuông có thể làm chậm quá trình lão hóa da, giảm tình trạng sạm da, khô da hơn so với những người phụ nữ không thường xuyên ăn loại quả này.
7. Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe làn da, bao gồm kẽm, vitamin A và vitaminC. Bông cải xanh cũng chứa lutein, một loại carotenoid hoạt động giống như beta carotene. Lutein giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của quá trình oxy hóa, có thể khiến da trở nên khô và nhăn.
Ngoài ra bông cải xanh cũng chứa một hợp chất đặc biệt gọi là sulforaphane, có thể mang lại một số lợi ích tiềm năng ấn tượng. Nó thậm chí còn có thể có tác dụng chống ung thư, bao gồm cả một số loại ung thư da. Sulforaphane cũng là một chất bảo vệ mạnh mẽ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Nó hoạt động theo hai cách: Trung hòa các gốc tự do có hại và kích hoạt các hệ thống bảo vệ khác trong cơ thể của chúng ta.
Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, sulforaphane có thể làm giảm 29% số lượng tế bào da bị tia UV hủy hoại, với khả năng bảo vệ kéo dài đến 48 giờ. Nhiều bằng chứng cũng cho thấy sulforaphane cũng có thể giúp duy trì mức độ collagen trong da của chúng ta.
8. Cà chua
Cà chua cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời và chứa tất cả các carotenoid chính, bao gồm cả lycopene. Beta carotene, lutein và lycopene đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ làn da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn.
Vì cà chua rất giàu carotenoid nên chúng là một thực phẩm tuyệt vời để duy trì làn da khỏe mạnh. Việc kết hợp các loại thực phẩm giàu carotenoid như cà chua với một nguồn chất béo, chẳng hạn như pho mát hoặc dầu ô liu có thể là một sự lựa chọn lý tưởng bởi chất béo có thể làm tăng khả năng hấp thụ carotenoid của cơ thể.
9. Đậu nành
Đậu nành có chứa isoflavone, một loại hợp chất thực vật có thể bắt chước hoạt động của hormone estrogen trong cơ thể. Isoflavone có thể có lợi cho một số bộ phận của cơ thể bao gồm cả làn da. Một nghiên cứu trên quy mô nhỏ liên quan đến phụ nữ trung niên cho thấy bổ sung isoflavone đậu nành mỗi ngày trong 8-12 tuần làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn nhỏ và cải thiện độ đàn hồi của da.
Ở phụ nữ sau mãn kinh, đậu nành cũng có thể cải thiện tình trạng khô da và tăng sinh collagen, giúp giữ cho làn da của bạn mịn màng và chắc khỏe.
Isoflavone này không chỉ giúp bảo vệ các tế bào bên trong cơ thể khỏi bị hư hại mà còn có thể ngăn cản sự tiếp xúc của tia cực tím với da – một trong những yếu tố nguy cơ của ung thư da.
10. Sô cô la đen
Trên thực tế, tác dụng của sô cô la đen đối với làn da là rất ấn tượng. Trong một nghiên cứu gần đây, sau 6-12 tuần tiêu thụ bột sô cô la đen có hàm lượng chất chống oxy hóa cao mỗi ngày, những người tham gia nghiên cứu đã có làn da dày hơn và ẩm hơn. Da của họ cũng bớt thô ráp, ít nhạy cảm với cháy nắng và lưu thông máu tốt hơn – mang lại nhiều chất dinh dưỡng hơn cho làn da.
Một nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn 20 gam sô cô la đen có chất chống oxy hóa cao mỗi ngày có thể cho phép làn da chịu được bức xạ tia cực tím gấp đôi trước khi đốt cháy, so với việc ăn sô cô la ít chất chống oxy hóa.
Một số nghiên cứu khác đã cho thấy kết quả tương tự, bao gồm cải thiện sự xuất hiện của các nếp nhăn.
Nguồn: Tổng hợp
Fanpage: 2Si Beauty & Academy